chien-luoc-marketing

Mỗi doanh nghiệp đều cần có chiến lược marketing rõ ràng. Đó sẽ là cách tiếp cận dài hạn để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Mục tiêu của chiến lược là tạo ra một doanh nghiệp bền vững, thành công, kết nối được với khách hàng và tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
Xây dựng chiến lược marketing đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp, đối thủ, khách hàng và thị trường của bạn. Để dựng lên một kế hoạch marketing hoàn hảo doanh nghiệp cần ghi nhớ những yếu tố sau:

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Doanh nghiệp cần xác định về thị trường mục tiêu cũng như khách hàng mục tiêu của từng sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để khắc hoạ rõ được chân dung khách hàng mục tiêu trong chiến lược marketing tổng thể.
– Mục tiêu doanh nghiệp đang cố gắng để đạt được?
– Khách hàng có những điểm chung nào?
– Họ đang gặp phải vấn đề gì?
– Điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ?
Phân tích và hiểu được khách hàng mục tiêu đang cần gì sẽ là chìa khóa để tạo ra một thông điệp marketing hiệu quả.

2. Phân tích chi tiết về sản phẩm

phan-tich-san-pham

Bên cạnh các tính năng, hãy thể hiện rõ những lợi ích về sản phẩm của doanh nghiệp. Hãy tạo nên những sự khác biệt của sản phẩm khi ứng dụng trong cuộc sống của khách hàng. Thể hiện rõ sự cần thiết và quan trọng của nó sản phẩm đối với khách hàng mục tiêu. Chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất sẽ nói lên được cảm xúc của người tiêu dùng. Từ đó, các kết nối với khách hàng được tạo ra khi doanh nghiệp nói rõ lợi ích mà doanh nghiệp cung cấp.

3. Tìm hiểu, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nếu doanh nghiệp muốn khách hàng trở nên trung thành với thương hiệu của mình thì doanh nghiệp cần phải nổi bật hơn trong thị trường. Dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh sẽ quyết định cách doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt. Hãy xem xét kỹ về các yếu tố giá cả, chất lượng, vị trí, dịch vụ, khả năng tiếp cận, giá trị sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ rút ra được kết luận cho một kế hoạch marketing hoàn hảo và nổi bật hơn.

4. Đưa ra thông điệp rõ ràng

Sử dụng những thông tin đã thu thập về khách hàng, sản phẩm và đối thủ cạnh tranh để đề xuất thêm những cách marketing độc đáo. Đưa ra thông điệp hấp dẫn để mô tả bản chất của doanh nghiệp, tập trung vào khách hàng mục tiêu, lợi ích của sản phẩm và sự khác biệt lớn nhất với những doanh nghiệp khác.Thông điệp trong chiến lược marketing của doanh nghiệp sẽ hướng đến tất cả các hoạt động, các nỗ lực marketing khác.

5. Tính toán chi phí và ngân sách

tinh-toan-chi-phi

Tính toán chi phí, ngân sách trong các kế hoạch marketing sẽ đảm bảo doanh nghiệp của bạn tuân theo đúng lộ trình thị trường để đạt được các mục tiêu quan trọng. Ngân sách có sẵn cần đảm bảo rằng các hoạt động không bị thiếu hụt chi phí duy trì. Nhưng hãy nhớ rằng tiền không phải là tài nguyên duy nhất. Các kỹ năng và đề xuất phương án tiếp thị của doanh nghiệp hay các kết nối cá nhân đều nên được đưa vào chiến lược marketing tổng thể.

6. Xác định phương án marketing cụ thể

Một khi doanh nghiệp đã hiểu khách hàng, thị trường và các tài nguyên của mình, hãy chọn các phương án marketing cụ thể để thúc đẩy hiệu quả nhất doanh nghiệp. Luôn suy nghĩ về việc tạo ra giá trị sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng ở mức tối đa. Các hoạt động như phát tờ rơi, quảng cáo trực tuyến, SEO, sử dụng truyền thông hoặc các chương trình sự kiện sẽ là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng. Tìm hiểu và đánh giá về những hoạt động đối thủ đã sử dụng để lựa chọn hoạt động tối ưu nhất.

KẾT

Khi doanh nghiệp đã xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến marketing thì có thể sử dụng thông tin đó để tạo một chiến lược marketing tổng quát. Xây dựng được kế hoạch marketing thu hút với đúng loại khách hàng mục tiêu, phân biệt rõ doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh, định vị doanh nghiệp sẽ là một giải pháp lý tưởng và cho phép doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường.

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Xây Dựng Chiến Lược Marketing

You May Also Like